แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพแห่งปี 2019

การซื้ออสังหาริมทรัพย์นอกประเทศคือหนึ่งในการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในหมู่นักลงทุนต่างชาติ ซึ่งประเทศไทยคือหนึ่งในประเทศที่ชาวต่างชาตินิยมลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์นอกประเทศมากที่สุดอย่างเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากราคาถูก มอบผลตอบแทนและกำไรสูงกว่า และยังสามารถใช้เป็นบ้านหลังที่สองหรือบ้านพักตากอากาศได้ด้วย

 

ในปี 2019 นี้ อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยในกรุงเทพมหานครจะเผชิญกับแรงปะทะ ตัวชี้ต่างๆที่บ่งบอกแนวโน้มสามารถเห็นได้ชัดเจนจากสื่อ ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะขยับตัวช้าในช่วงปี 2019 ท่ามกลางปัจจัยด้านลบต่างๆ เช่น ข้อกำหนดใหม่ในการอนุมัติเงินกู้ อัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้น และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน นอกจากนี้ผู้ซื้อจีนที่เคยเป็นผู้ซื้อต่างชาติกลุ่มใหญ่และเคยเติบโตอย่างเข้มแข็งในช่วงปี 2017-2018 ก็มีแนวโน้มที่จะลดลงในปี 2019 เพราะหลายคนพบว่าพวกเขาต้องจ่ายแพงกว่าราคาที่เหล่าคนไทยซื้อ

 

แล้วเคล็ดลับการลงทุนที่ใช้ได้จริงสำหรับปี 2019 คืออะไร?

 

เปลี่ยนมาลงทุนในทำเลที่เป็นกระแสหลัก กระแสปีที่แล้วกระตุ้นให้คนหันไปลงทุนในทำเล “แปลกใหม่” ห่างไกลใจกลางเมืองที่มีวี่แววว่าจะมอบกำไรก้อนโต กระแสนี้มาจากความคาดหวังว่าจะเกิดโครงสร้างการคมนาคมใหม่ๆ โครงการก่อสร้างศูนย์การค้าขนาดใหญ่หรือการพัฒนาพื้นที่นั้นๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความสนใจในการลงทุนในทำเลอย่างเช่น บางซื่อ พระราม 4 และบางนา แม้พื้นที่เหล่านี้จะมีศักยภาพ แต่การพัฒนาตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยในทำเลเหล่านี้ให้มีศักยภาพสูงสุดนั้นต้องใช้เวลานาน

 

บรรยากาศการลงทุนที่ช้าและฝืดตัวกว่าเดิมนั้นหมายความว่า เหล่านักลงทุนควรเบนความสนใจไปยังทำเลที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางที่พักอาศัยและธุรกิจแล้ว และควรตั้งเป้าค้นหาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพมหานครที่เป็นแหล่งธุรกิจหรือห่างจากใจกลางเมืองเพียง 1 หรือ 2 สถานี

 

พิจารณาก่อนซื้อ คอนโดมิเนียมที่ถูกขายต่อทั้งในทำเลใจกลางเมืองและรอบนอกกรุงเทพมหานครมักมีข้อเสนอที่น่าสนใจซ่อนอยู่ อย่างไรก็ตาม สภาวะตลาดที่ดุเดือดขึ้นอาจทำให้ผู้ขายกระวนกระวาย และส่งผลให้พวกเขาเสนอโอกาสที่ใหญ่กว่าเดิมเพื่อให้ขายคล่อง

 

ต่อรองนอกแผน แม้เหล่าบริษัทอสังหาริมทรัพย์จะชอบเสนอโปรโมชั่นและส่วนลดก่อนเริ่มสร้างคอนโดใหม่เพื่อให้คนซื้อใบจอง แต่ราคาคุ้มค่าที่สุดสำหรับการซื้อก่อนสร้างนั้นมาจากนักเก็งกำไรที่ไม่ได้ตั้งใจจะโอนห้องเป็นของตัวเองตั้งแต่แรกแล้ว และในตอนนี้ก็มีคนขายต่อที่พร้อมจะมอบข้อเสนอที่ดีกว่าสัญญาต้นฉบับสำหรับหลายโครงการซึ่งคาดว่าจะสร้างเสร็จในไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปี 2019

 

บทสรุป

 

สภาวะเศรษฐกิจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อตลาดคอนโด ผู้ซื้อคอนโดต้องการความมั่นใจในการตัดสินใจซื้อเพราะว่ากระบวนการต่างๆอาจใช้เวลา 24-30 เดือนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ การเลือกตั้งก็มีผลต่อเศรษฐกิจเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรัฐบาลไม่มั่นคงหรือได้รัฐบาลที่ประกอบไปด้วยหลายพรรคการเมืองที่ไร้ความสามัคคี  นอกจากนี้นโยบายด้านโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐที่ไม่ต่อเนื่อง หยุดชะงัก หรือชักช้าก็สามารถทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุน แม้ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะไม่รุ่งเรืองเหมือนก่อน แต่เหล่าบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ยังเชื่อว่ากรุงเทพมหานครมีรากฐานที่มั่นคง การทำทุกอย่างให้เรียบง่ายและลงทุนในทำเลหรือโครงการในกระแสคือวิธีปลอดภัยที่สุดและสามารถทำกำไรเพื่อสร้างเม็ดเงินอย่างต่อเนื่องในสถานะการท้าทายเช่นนี้

แหล่งที่มา 2019-Bangkok-Property-Market-Outlook-with-Investing-Tips

 

 12-ppn_co_th-Phanchita

Call Center​

02 377 7575​

Telephone 
  
Fax​

:

 

:

02-377-7575
02-061-6929-32
02-374-5338​

1303 Nawamin Road, Klongchan, Bangkapi, Bangkok 10240